Quy định nội quy vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm

 Thiên Hà Sạch cung cấp chi tiết về quy định nội quy vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm và quy trình thực hiện vệ sinh nhà xưởng đảm bảo chất lượng. Từ đó giúp bạn lựa chọn được dịch vụ làm vệ sinh uy tín, mang đến môi trường nhà xưởng, nhà máy thực phẩm luôn được sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh và nâng cao được uy tín của doanh nghiệp trong mắt khách hàng.

Vì sao nên vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm?

Việc vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm là điều rất quan trọng và cần thực hiện thường xuyên. Bởi vì đây là yếu tố giúp đảm bảo cho quy trình sản xuất thực phẩm được đảm bảo an toàn vệ sinh. Đồng thời giúp bảo vệ cho sức khỏe của công nhân viên tại nhà máy, nhà xưởng.

Quy định nội quy vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm
Vì sao nên vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm?

Thực hiện vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm bào gồm cả vệ sinh các thiết bị máy móc sản xuất định kỳ. Nhằm đảm bảo máy móc không bị rỉ sét, bụi bẩn bám dính tạo môi trường cho vi khuẩn có hại sinh sôi, khiến giảm tuổi thọ của máy và làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Khi vệ sinh nhà xưởng, máy móc sản xuất thực phẩm thường xuyên còn có thể giúp công ty, doanh nghiệp phát hiện được các sự cố về máy móc hay đường dây điện,… Từ đó có được những cách thức khắc phục và phòng chống kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, việc vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm sạch sẽ còn giúp tăng tính thẩm mỹ và mang đến cho khách hàng cũng như đối tác niềm tin về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Quy định nội quy vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm

Quy định vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm được đưa ra nhằm yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng nội quy vệ sinh để đảm bảo an toàn cho tất cả các bên. Đối với quy định nội quy vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm chung thì bắt buộc tất cả mọi người từ công nhân, quản lý, nhân viên văn phòng, khách thăm quan, nhân viên vệ sinh,… đều phải lưu ý thực hiện đúng.

Quy định vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm trong việc làm sạch trang thiết bị

Công nhân làm việc trong nhà xưởng và nhân viên dọn vệ sinh nhà máy chế biến thực phẩm cần đảm bảo quy định trong việc làm sạch trang thiết bị sản xuất như sau:

Quy định nội quy vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm
Quy định vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm trong việc làm sạch trang thiết bị
 • Nhà xưởng, nhà máy thực phẩm cần phải làm sạch khu vực xưởng sản xuất, nhà vệ sinh, nhà kho và các thiết bị rửa hàng ngày.
 • Đảm bảo sử dụng đúng loại hoá chất để làm sạch các thiết bị trong nhà xưởng, rửa thiết bị bằng nước sạch (theo tiêu chuẩn nước uống). 
 • Nhà xưởng thực phẩm cần đảm bảo không có dư lượng thực phẩm mỗi ngày.
 • Làm sạch thiết bị sản xuất thực phẩm ngay sau khi sử dụng xong, tránh để thiết bị bẩn đến cuối ngày mới làm sạch.

Nội quy vệ sinh nhà xưởng thực phẩm ở các khu vực công cộng

Đối với các khu vực công cộng thì mọi người cần tuân theo nội quy vệ sinh nhà xưởng thực phẩm như sau:

 • Đảm bảo các khu vực xung quanh bên ngoài xưởng sản xuất thực phẩm được sạch sẽ, gọn gàng.
 • Toàn bộ các chất thải phải được để vào thùng hoặc đúng nơi quy định. Và tuyệt đối không dùng chất thải tại nhà xưởng thực phẩm cho bất kỳ thứ gì khác.  
 • Dọn sạch các thùng đựng rác, chất thải định kỳ trong ngày.
 • Ngăn chặn không cho động vật đi vào khu vực sản xuất chế biến thực phẩm và kho của nhà xưởng.
 • Khách tham quan nhà xưởng cần phải mặc quần áo bảo hộ trước khi vào nhà xưởng và chịu sự giám sát hợp pháp khi tham quan.
 • Luôn giữ và bao bọc, bảo vệ tất cả thực phẩm, thiết bị, dụng cụ ở nơi đảm bảo an toàn, tránh để dưới sàn.
 • Tuyệt đối không sử dụng các trang thiết bị bẩn, rỉ sét, hư hỏng.
 • Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về động vật gặm nhấm, con trùng, chim, mèo,… cần phải báo ngay cho người quản lý nhà xưởng.
Nội quy vệ sinh nhà xưởng thực phẩm ở các khu vực công cộng
Nội quy vệ sinh nhà xưởng thực phẩm ở các khu vực công cộng

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm hiệu quả

Theo nguyên tắc quy trình vệ sinh nhà xưởng đảm bảo theo tiêu chuẩn GMP như sau: Vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ khô đến ướt và thực hiện theo nguyên tắc 1 chiều.

Vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm đạt chuẩn là giúp cho các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, dụng cụ sản xuất hạn chế vi khuẩn ở mức độ cho phép, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sử dụng các chất làm vệ sinh đạt tiêu chuẩn, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ngộ độc hay những bệnh khác. 

Vệ sinh từ trên xuống dưới

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm hiệu quả
Vệ sinh từ trên xuống dưới

Khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm thì nên làm theo quy trình từ trên xuống dưới. Nghĩa là vệ sinh trần nóc nhà xưởng trước xong đến vách tường rồi mới xuống dần đến cửa sổ, máy móc thiết bị và cuối cùng là đến sàn nhà. 

Việc vệ sinh nhà xưởng từ trên xuống dưới sẽ giúp bụi bẩn mạng nhện,… được làm sạch một cách hiệu quả và tiết kiệm được thời gian làm vệ sinh. Nếu làm khác đi như vệ sinh thiết bị máy móc hoặc sàn nhà trước, sau đó mới vệ sinh trần nhà thì sẽ khiến bụi bẩn phía trên rơi xuống làm tốn kém thời gian làm sạch lại thiết bị và sàn nhà. 

Vệ sinh từ khô đến ướt

Để việc vệ sinh nhà xưởng đạt hiệu quả cao thì nên thực hiện vệ sinh khô như lau mạng nhện, lau khô máy móc, quét dọn nhà xưởng để giúp loại bỏ bụi bẩn trước. Sau đó đến thao tác vệ sinh ướt nên dùng nước sạch, hạn chế sử dụng hoá chất quá nhiều.

Vệ sinh từ trong ra ngoài

Thực hiện vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm ở bên trong trước sau đó từ từ dọn sạch dần ra phía ngoài hành lang, khu vực ra vào,… sau để đảm bảo sạch sẽ theo quy trình mà không cần mất nhiều thời gian và công sức để vệ sinh lại. 

Vệ sinh từ trong ra ngoài
Vệ sinh từ trong ra ngoài

Vệ sinh một chiều

Nguyên tắc dọn vệ sinh theo một chiều có nghĩa là lau kính, tường, sàn nhà,… theo một chiều. Như vậy sẽ giúp đảm bảo hiệu quả làm sạch toàn bộ nhà xưởng mà không lo bỏ sót hay phải vệ sinh lại sau đó.

Quy trình các bước vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm đạt chất lượng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm, loại bỏ chất thải, bụi bẩn, dầu mỡ, tiêu độc, diệt mầm bệnh hiệu quả thường trải qua 4 bước như sau:

Bước 1: Khảo sát nhà xưởng cần vệ sinh

Đầu tiên trước khi tiến hành vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm cần thực hiện khảo sát tổng thể. Để từ đó đưa ra được kế hoạch làm vệ sinh và chuẩn bị thiết bị, máy móc cũng như phân công nhiệm vụ hợp lý cho nhân viên vệ sinh. 

Quy trình các bước vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm đạt chất lượng
Khảo sát nhà xưởng cần vệ sinh

Bước 2: Chuẩn bị – Trang bị cần thiết để vệ sinh nhà xưởng

Chuẩn bị các dụng vụ, trang bị cần thiết đầy đủ để thực hiện việc vệ sinh hiệu quả và tiết kiệm thời gian như: Dụng cụ lau dọn sàn, chổi quét, máy hút bụi, chổi lau nhà, chất tẩy rửa, nước lau sàn, nước khử trùng, giẻ lau, găng tay, khẩu trang, ủng, đồ bảo hộ, xe nâng, thang,…. 

Bước 3: Phân công nhân viên thực hiện vệ sinh nhà xưởng, nhà máy thực phẩm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, máy móc thiết bị chuyên dụng thì cần phân công việc vệ sinh cho các nhân viên thực hiện. Nên phân chia công việc vệ sinh nhà xưởng ở các vị trí khác nhau cụ thể cho từng người. Đồng thời phân phát dụng cụ cần thiết và nhắc nhở, hướng dẫn nhân viên vệ sinh làm đúng thỏa thuận trước đó.

Cụ thể các công việc vệ sinh nên phân chia thành 4 đội như sau:

 • Đội 1: Phụ trách việc vệ sinh quét trần và mạng nhện
 • Đội 2: Thực hiện lau vách của nhà xưởng
 • Đội 3: Làm việc lau dọn các thiết bị, máy móc có trong nhà xưởng
 • Đội 4: Thực hiện việc làm sạch sàn nhà xưởng.

Bước 4: Kiểm tra tổng thể và nghiệm thu công việc

Để đảm bảo được tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng thì sau khi làm việc xong nhân viên vệ sinh cần phải kiểm tra tổng thể, nghiệm thu đảm bảo tất cả các vị trí theo yêu cầu của khách hàng đều được vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời xem xét các thiết bị, vật dụng bên trong nhà xưởng đã được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ hay chưa.

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, nhà máy chuyên nghiệp tại Thiên Hà Sạch

Công ty vệ sinh nhà xưởng Thiên Hà Sạch chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh theo chuẩn chất lượng GMP. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí vệ sinh của khách hàng. 

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, nhà máy chuyên nghiệp tại Thiên Hà Sạch
Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, nhà máy chuyên nghiệp tại Thiên Hà Sạch

Đến với Thiên Hà Sạch 08 2828 1979 quý khách sẽ được đảm bảo quy trình thực hiện vệ sinh nhà xưởng được diễn ra nhanh chóng, gọn gàng và sạch sẽ. Hơn thế quý khách hàng còn được đảm bảo về giá cả dịch vụ hợp lý và không cần lo lắng về chi phí phát sinh không nằm trong nhu cầu.

Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?